วันจันทร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2553

ขนมไทยประเภทไข่

เม็ดขนุน
เม็ดขนุน เป็นขนมที่ถือเป็นยอดขนมในสมัยโบราณชนิดหนึ่งใช้สำหรับเลี้ยง พระหรือเลี้ยงแขกโดยในสมัยโบราณจะ ใช้เม็ดขนุนต้มให้สุกแล้วบดละเอียดนำ ไปกวนแล้วปั้นให้เหมือนเม็ดขนุนจริงๆ จึงเรียกว่าเม็ดขนุนในปัจจุบันใช้วัสดุ หลายอย่างเช่นแห้ว เผือก สาเก และถั่วเขียวแต่ที่ได้รับความนิยมจะเป็นเม็ดขนุนถั่วและเผือก




ฝอยทอง
       ฝอยทองเป็นขนมโบราณชั้นดีชนิดหนึ่งที่ท่าน ผู้หญิงวิชเยนทร์เป็นผู้นำในการเผยแพร่สมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นขนมที่ได้รับความ นิยมมาใช้เป็นขนมในงานมงคลต่างๆเนื่องจากมีชื่อ เป็นมงคลที่ขึ้นต้นด้วยทองซึ่งถือเคล็ดว่าทำให้ร่ำรวย และนอกจากนั้นคนไทยเรายังถือเคล็ดตามลักษณะ ขนมคือมักจะใช้ขนมที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวซึ่งหมายถึงความยืนยาวของชีวิตฝรั่งจึงเรียกว่า “Goldenhair”และเมื่อนำมาใช้ในพิธีจะไม่ตัด



หม้อเเกงไข่
       ขนมหม้อแกง เป็นขนมไทยโบราณที่เก่าที่สุดมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยได้พบในหนังสือ

จดหมายเหตุฝรั่งโบราณกล่าวว่าภรรยาของ เจ้าพระยาวิชเยนทร์เป็นผู้สอนให้คนไทยทำ ซึ่งแต่เดิมทำในหม้อแกง จึงเรียกว่าขนมหม้อแกงต่อมาจึงประยุกต์ทำในถาด ถือว่าเป็นขนมชั้นดี





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น