วันจันทร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2553

ขนมไทยประเภทนึ่ง

ขนมชั้น

       ขนมชั้นเป็นขนมไทยโบราณที่จัดอยู่ในขนมประเภทแข้น (กึ่งแห้งกึ่งเปียกหรือแข็ง)ในอดีตนิยมใช้ขนมชั้นในงานฉลองยศ เพราะมีความหมายถึงลำดับชั้นยศถาบรรดาศักดิ์ คนโบราณนิยมทำกันถึง 9 ชั้น เพราะถือเคล็ดเสียงของเลข“9”ว่าจะได้“ก้าวหน้า”ใน หน้าที่การงานนอกจากนี้พระยาอนุมานราชธน “เสฐียรโกเศศ”ได้เขียนไว้ว่าขนมชั้นยังจัดอยู่ ในชุดของขนมแต่งงานซึ่งในพิธีขันหมาก เนื่องจากมีชื่อที่เป็นสิริมงคล




สังขยา

       สังขยาเป็นขนมไทยโบราณที่มีส่วนผสมประกอบของไข่ น้ำตาลกะทิเป็นหลักมีปรากฎในพระราชนิพนธ์ รัชกาลที่2 กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ว่าสังขยาหน้าไข่คุ้น เคยมแกมกับข้าวเหนียวสีโศกย้อม...ปัจจุบันใช้รับประทาน ได้ทั่วไป โดยประยุกต์เป็นการโรยหน้าด้วยมะพร้าวอ่อน ฟักทองเผือกและฝอยทองเป็นต้นและนอกจากนั้น ยังใช้รับประทานกับข้าวเหนียวมูนสีต่าง ๆ 






ขนมสอดไส้
สอดไส้ เป็นขนมไทยโบราณพื้นบ้านชนิดหนึ่ง หารับประทานได้ง่ายราคาถูกมีรสหวานหอม รับประทานได้ทุกเพศทุกวัยทำจากแป้งกะทิและน้ำตาล ส่วนประกอบของขนมมีสามส่วนคือไส้กระฉีก แป้งสำหรับห่อไส้ และหน้าขนม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น